Articles in the สายพันธุ์สุนัข Category

สุนัขพันธุ์คอกเกอร์ สแปเนี่ยล(Cocker Spaniel)
Monday, 23 Nov, 2009 – 16:28 | No Comment
สุนัขพันธุ์คอกเกอร์ สแปเนี่ยล(Cocker Spaniel)

เพื่อนๆ หลายคนคงจะเคยได้ชมภาพยนตร์การ์ตูนแอนิเมชั่นสุดคลาสสิคของ วอลท์ ดิสนีย์ เรื่อง Lady And The Tramp (ทรามวัยกับไอ้ตูบ) กันมาบ้างแล้ว ซึ่งมีตัวละครที่เป็นตัวเอก ของเรื่อง 2 ตัว คือ เลดี้ ผู้สูงศักดิ์ ที่เกิดไปหลงรักกับ แทรมป์ สุนัขจรจัดผู้มีจิตใจน่ายกย่อง

สุนัขพันธุ์ชิวาวา(Chihuahau)
Monday, 16 Nov, 2009 – 22:05 | No Comment
สุนัขพันธุ์ชิวาวา(Chihuahau)

Chihuahau สุนัขพันธุ์นี้มีประวัติความเป็นมาที่ยาวนาน ตั้งแต่ศตวรรษที่ 9 มีถิ่นกำเนิดในดินแดนที่เป็นประเทศเม็กซิโกในปัจจุบันในการค้นพบทวีปอเมริกา ของ CHRISTOPHER COLUMBUS ก็มีบันทึกการค้นพบสุนัขพันธุ์ชิวาวานี้ด้วย จากตำนานกล่าวว่าชาวพื้นเมืองนิยมเลี้ยงสุนัขพันธุ์ชิวาวามาก และเกิดความเชื่อถือในเรื่องโชคลางต่างๆ ตลอดจนมีการนำสุนัขพันธุ์นี้ไปใช้ในพิธีบูชายันต์

สุนัขพันธุ์บีเกิล (Beagle)
Sunday, 15 Nov, 2009 – 16:02 | No Comment
สุนัขพันธุ์บีเกิล (Beagle)

สุนัขสายพันธุ์ บีเกิล (Beagle) เป็น สุนัขที่ขึ้นชื่อในเรื่องของความเฉลียวฉลาด ซุกซน คล่องแคล่วว่องไว ซึ่งก็เป็นเพราะพวกเค้าสืบสายเลือดมาจากบรรพบุรุษนักล่ากระต่ายฝีมือฉกาจ
ปัจจุบันนี้แม้จะไม่ได้ทำหน้าที่ผู้ช่วยนายพรานเหมือนสมัยก่อน แต่เค้าก็ได้รับการยอมรับในฐานะสุนัขสำหรับเลี้ยงไว้เป็นเพื่อนที่สุดแสนน่า รัก โกรธใครไม่เป็น เหมาะสำหรับสร้างความสุขให้แก่สมาชิกทุกเพศทุกวัยในครอบครัว (แหม…ช่างมีคุณสมบัติรอบตัวซะจริงๆ)

สุนัขพันธุ์ปั๊ก (Pug)
Sunday, 8 Nov, 2009 – 17:18 | No Comment
สุนัขพันธุ์ปั๊ก (Pug)

สุนัขพันธุ์ปั๊ก (PUG) มีถิ่นกำเนิดในประเทศจีนเป็นสุนัขที่เก่าแก่ที่สุดพันธุ์หนึ่ง มีกำเนิดตั้งแต่ 400 ปีก่อนคริสตกาลในสมัยโบราณนิยมเลี้ยงไว้ในวัดจีน ต่อมาสุนัขพันธุ์ PUG กระจายไปอยู่ส่วนต่างๆของยุโรป ในประเทศฮอลแลนด์ให้เกียรติสุนัขนี้มาก เนื่องจากมันได้ช่วยชีวิตของเจ้าชายวิลเลียม โดยการเตรียมให้รู้ว่าพวกสเปนได้ยกทัพเข้ามาใกล้แล้ว ส่วนฝรั่งเศส มเหสี นโป-เลียนได้ซ่อนจดหมายไว้ที่ปลอกคอของ PUG ไปให้นโปเลียนเพื่อบอกว่า พระนางถูกจับขังไว้ที่ LESCARMES เหตุการณ์นี้เกิดในปี 1970

สุนัขพันธุ์ชิสุ (Shih Tzu)
Sunday, 8 Nov, 2009 – 17:17 | No Comment
สุนัขพันธุ์ชิสุ (Shih Tzu)

Shih Tzu สันนิษฐานว่า สุนัขพันธุ์ชิห์สุ มี ถิ่นกำเนิดในประเทศจีน โดยใช้เป็นสัตว์เลี้ยงของพระจักรพรรดิ์ และเชื้อพระวงศ์ในพระราชสำนักในราชวงศ์หมิงและราชวงศ์แมนจู หลังจากนั้นได้มีการนำมาเลี้ยงในที่ต่างๆ ทั่วอังกฤษและยุโรป

สุนัขพันธุ์ปอมเมอเรเนียน (Pomeranian)
Monday, 12 Oct, 2009 – 22:47 | No Comment
สุนัขพันธุ์ปอมเมอเรเนียน (Pomeranian)

ปอมเมอเรเนียน (Pomeranian) เป็นสุนัขพันธุ์เล็ก มีขนนุ่มปุกปุย มีหัวเป็นรูปลิ่ม หูตั้งชี้ขึ้น บรรพบุรุษปอมเมอเรนียนย้อนกลับไปถึงยุคก่อนคริสตกาล พบภาพวาดในแผ่นหินและรูปหล่อสัมฤทธิ์ตามโลงศพที่พบในอียิปต์ พบโครงกระดูกสุนัขพันธุ์เล็กคล้ายพันธุ์ปอมเมอเรเนียน ในอุโมงค์ที่บรรจุศพสมัยโบราณของชาวอียิปต์

สุนัขพันธุ์โกลเด้น รีทรีฟเวอร์(Golden Retriever)
Sunday, 4 Oct, 2009 – 20:39 | No Comment
สุนัขพันธุ์โกลเด้น รีทรีฟเวอร์(Golden Retriever)

ดูจากสีขนที่เหลืองเป็นสีทองไปทั้งตัว ประกอบกับใบหน้ากว้างและดูปราดเปรียวแล้ว ลักษณะทุกอย่างของสุนัขพันธุ์นี้ส่อให้เห็นถึงท่าทีอันสุภาพเป็นมิตร สุนัขพันธุ์นี้จึงเป็นที่นิยมไปทั่วทุกมุมโลก รูปร่างอันงดงามของโกลเด้น รีทรีฟเวอร์นั้นใช่ว่าจะสวยแต่รูปก็หาไม่ ความสามารถของมันนั้นไม่เบา ไม่แพ้พันธุ์เก็บนกชนิดอื่นๆ

สุนัขพันธุ์เฟรนช์ บลูด๊อก (French Bull Dog)
Sunday, 4 Oct, 2009 – 19:30 | No Comment
สุนัขพันธุ์เฟรนช์ บลูด๊อก (French Bull Dog)

เฟรนช์ บลูด๊อก (French Bull Dog) หรือที่เราเรียกกันอีกอย่างหนึ่งว่า “เฟรนชี่” นี้ ถึงแม้ว่าหน้าตาของเขาจะดูน่ารักแบบแปลกๆ แต่ถิ่นฐานบ้านเกิดของเขานั้นไฮโซมาก นั่นก็คือประเทศฝรั่งเศสนั่นเอง

จากการค้นคว้าข้อมูลจากแหล่งที่มาหลายที่ทำให้ทราบว่าเฟรนช์ บลูด๊อก ได้ถือกำเนิดขึ้นตามประเทศต่างๆ ดังนี้

สุนัขพันธุ์ไซบีเรียน ฮัสกี้ (Siberian Husky)
Sunday, 4 Oct, 2009 – 15:42 | No Comment
สุนัขพันธุ์ไซบีเรียน ฮัสกี้ (Siberian Husky)

ต้นกำเนิดของสุนัขพันธุ์ไซบีเรียน ฮัสกี้ (Siberian Husky) เป็นสุนัขสายพันธุ์แท้ที่มีถิ่นกำเนิดอยู่ทางตะวันออกของประเทศรัสเซีย ในดินแดนไซบีเรีย สุนัขพันธุ์นี้ถูกคัดเลือกพันธุ์ขึ้นโดยชาวพื้นเมืองที่เรียกว่าชัคชิ (Chukchi) ซึ่งมีความพยายามที่จะนำสุนัขพันธุ์นี้มาใช้งาน เนื่องจากคุณลักษณะเด่นในด้านความแข็งแรง ความอดทนต่อสภาพอากาศอันหนาวจัด