วิธีแก้ปัญหา สุนัขหวงอาหาร
Tuesday, 30 Nov, 2010 – 21:53 | Comments Off
วิธีแก้ปัญหา สุนัขหวงอาหาร

พฤติกรรมการขู่ แยกเขี้ยว แหนบกัด และกัดในสุนัข เราสามารถเรียนรวม ได้ว่าเป็นลักษณะพฤติกรรมก้าวร้าว ซึ่งพฤติกรรมก้าวร้าวในสุนัขนั้นมีเหตุปัจจัยอยู่หลายลักษณะด้วยกัน เช่น สุนัขก้าวร้าวเพราะหวงอาณาเขต สุนัขก้าวร้าวเพราะความกลัว สุนัขก้าวร้าวเพราะได้รับความเจ็บปวดหรือกำลังเจ็บป่วย สุนัขก้าวร้าวเพราะหวงอาหารหรือเพราะหวงสิ่งของ เป็นต้น

ท่าทางน้องหมาบอกอารมณ์
Wednesday, 6 Oct, 2010 – 11:49 | No Comment
ท่าทางน้องหมาบอกอารมณ์

เพื่อน ๆ หลายคนที่เลี้ยงสุนัข คงจะเคยเห็นสุนัขทำท่าทางต่าง ๆ แต่ใครจะรู้บ้างว่า ท่าทางแต่ละอย่างที่ เค้าแสดงออกมานั่น สามารถสื่อสารกับเราได้ ว่าในตอนนั้นเค้ารู้สึกอย่างไร วันนี้ปุกปุยคลับ จะมาอธิบายความหมายในแต่ละท่าทางค่ะ 1. สุนัขหาว หมายถึง ฉันกำลังเบื่อ ..

เมื่อน้องหมาเริ่มโต เข้าสู่วัยหนุ่ม-สาว
Friday, 5 Feb, 2010 – 15:45 | Comments Off
เมื่อน้องหมาเริ่มโต เข้าสู่วัยหนุ่ม-สาว

ธรรมชาติของสุนัขเมื่อเข้าวัยหนุ่ม-สาว โดยปกติแล้วสุนัขจะเริ่มเป็นหนุ่ม-สาว ได้ตั้งแต่อายุ 6 เดือนขึ้นไปแต่บางตัวก็อาจพบได้ตอนอายุ 4 เดือนก็มี ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความสมบูรณ์ของร่างกาย แต่ก็ไม่ใช่ว่าสุนัขที่เป็นหนุ่ม-สาวช้าจะมีร่างกายไม่สมบูรณ์ สิ่งที่จะบอกได้ว่าพวกเขาเป็นหนุ่ม-สาวแล้ว ก็คือ ในสุนัขตัวเมีย จะเริ่มเห็นว่าอวัยวะเพศมีการขยายใหญ่ขึ้น ร่วมกับมีเลือดออกจากอวัยวะเพศ หรืออาการที่เรียกว่า ?เป็นฮีท?

ทำความรู้จักกับสุนัขกู้ภัย
Tuesday, 26 Jan, 2010 – 16:19 | No Comment
ทำความรู้จักกับสุนัขกู้ภัย

เหตุการณ์แผ่นดินไหวใน เฮติ ที่รุนแรง-สร้างความเสียหายมโหฬาร ในเบื้องต้นนั้นการค้นหาผู้รอดชีวิตเป็นภารกิจสำคัญที่ทั่วทั้งโลกเฝ้าจับตา ซึ่งนอกจากอุปกรณ์ไฮเทครูปแบบต่าง ๆ จะถูกนำเข้าไปใช้งานแล้ว ?สุนัขกู้ภัย? เพื่อการค้นหาผู้รอดชีวิต ก็เป็นอีกเครื่องมือหนึ่งที่มีบทบาทสำคัญ และในหลายกรณีก็ได้ผลดีกว่าอุปกรณ์ไฮเทค

ตารางการประกวดสุนัขประจำปี 2010
Monday, 11 Jan, 2010 – 11:19 | No Comment
ตารางการประกวดสุนัขประจำปี 2010

ข้อมูลและตารางประกวดสุนัขประจำปี 2010 ล่าสุด ผู้ที่สนใจนำสุนัขมาประกวดงานนี้ไม่พลาดแน่นอน เพราะเรามีวันเวลาและสถานที่สำหรับผู้ที่สนใจ รวมทั้งผู้ที่อยากรับชมการประกวดแบบติดสนามก็ไม่ควรพลาดงานนี้เช่นกัน

อนาถสั่งวางยา-ฆ่าหมาในกระทรวงสธ.
Monday, 30 Nov, 2009 – 15:36 | No Comment
อนาถสั่งวางยา-ฆ่าหมาในกระทรวงสธ.

อนาถ สั่งวางยาเบื่อหมาในกระทรวงสธ. ตายไปแล้ว 3 ตัวติดๆ กัน ในสภาพน้ำลายฟูมปาก ตัวแข็งเกร็ง ชมรมรักสุนัขจรจัด สธ.บุกร้องข่าวสด ระบุคนออกคำสั่งเป็นผู้บริหารสังกัดสนง.ปลัดสธ. อ้างไม่พอใจสุนัขชอบเข้าไปรื้อสวน พอสอบถามก็ปฏิเสธบอกแค่วางยาเบื่อหนู เผยที่ผ่านสุนัขในสธ.โดนกำจัดมาตลอด ทั้งใช้ปืนยิง รถชน วางยา โดนรปภ.แล่เนื้อกินสดๆ แกล้มเหล้าก็เคยมี เตรียมยื่นหนังสือถึงปลัดสธ.

Heat Stroke หรือโรคลมแดด
Wednesday, 25 Nov, 2009 – 17:36 | No Comment
Heat Stroke หรือโรคลมแดด

เมื่ออากาศภายนอกร้อน จะทำให้อุณหภูมิร่างกายของสุนัขก็จะสูงตามไปด้วย ภาวะที่อุณหภูมิของ
ร่างกายสุนัขสูงเกินไป ทางสัตวแพทย์เขาเรียกว่า Heatstroke โดยปกติอุณหภูมิสุนัข จะอยู่ที่ประมาณ 99.5 ? 102.5 ฟาเรนไฮต์หรือ 38-39 องศาเซนเซียน

วิธีป้องสุนัขจากโรคพิษสุนัขบ้า
Thursday, 12 Nov, 2009 – 14:29 | Comments Off
วิธีป้องสุนัขจากโรคพิษสุนัขบ้า

โรคพิษสุนัขบ้า (Rabies) หรือ โรคกลัวน้ำ หรือในภาษาอีสานนั้นเรียกว่า โรคหมาว้อ เป็นโรคที่ติดต่อร้ายแรงชนิดหนึ่ง ที่มนุษย์รู้จักมานานมากว่า 500 ปีแล้ว ซึ่งอาจเกิดจากการกัด หรือ ข่วน จากสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม เช่น สุนัข แมว หนู

การดูแลลูกสุนัขในฤดูหนาว
Sunday, 8 Nov, 2009 – 18:25 | No Comment
การดูแลลูกสุนัขในฤดูหนาว

ปลายฝน ต้นหนาว ช่วงการเปลี่ยนฤดูใหม่ ๆ ไม่ใช่แค่คนเท่านั้นที่มีโอกาสเป็นไข้หวัด ในช่วงเริ่มเข้าสู่ฤดูหนาวนี้เองมักจะพบได้ว่าสุนัขแสนรักก็มีอาการเจ็บป่วย ด้วยโรคหลาย ๆโรค โดยเฉพาะโรคที่เกิดจากเชื้อไวรัส

จะทำอย่างไรเมื่อสุนัขแพ้วัคซีน
Sunday, 8 Nov, 2009 – 17:32 | No Comment
จะทำอย่างไรเมื่อสุนัขแพ้วัคซีน

การฉีดวัคซีนประจำปีเป็นการกระตุ้นภูมิต้านทานของสัตว์ ซึ่งย่อมต้องเกิดอาการอักเสบ สัตว์บางตัวจึงแสดงอาการซึม หรือมีอาการอักเสบของกล้ามเนื้อ และข้อต่อบางแห่ง หรือมีไข้อยู่ 1-2 วัน ภายหลังการฉีดวัคซีน ซึ่งถือว่าเป็นปกติ และบางตัวก็ไม่แสดงอาการให้เห็น สัตว์จะกินอาหารละเล่นได้ตามปกติ แต่ในบางรายจะเกิดอาการอักเสบที่รุนแรงกว่านั้น